Ở Phú Quốc có đặc sản cá miệng nhọn hoắt, mình dài như mũi tên nhưng ngon và bổ, không nơi nào sánh bằng

04/05/2022
Ở Phú Quốc có đặc sản cá miệng nhọn hoắt, mình dài như mũi tên nhưng ngon và bổ, không nơi nào sánh bằng

“Cá nhồng ở Phú Quốc thì có gì ngon?” - Đây là câu nói của rất nhiều người khi được tới Phú Quốc và ăn cá nhồng. Bởi cá nhồng thì đúng là không lạ gì. Nhưng cá nhồng Phú Quốc lại khác, khác xa so với cá nhồng ở những vùng biển khác ở nước ta.

Cá nhồng cá gì?

Cá nhồng mình dài, thân săn chắc, tròn lẳn như cá đối nhưng dài hơn. Nửa thân màu xám, nửa thân màu trắng ánh bạc, cá thon, vẩy mịn, dọc theo lưng có những chấm đen. Thịt cá nhồng ngon nhức lưỡi. Nhất là lúc vừa được vớt lên từ biển. 

Cá nhồng hầu như sinh sống phổ biến ở các vùng biển của nước ta. Đây là loài có thân dài hình trụ tròn, hai phần đầu và đuôi thót hẹp lại, vảy mịn, dọc theo lưng có những chấm đen, con nhỏ độ 1kg, con lớn cỡ 8-9kg. Cá nhồng nhiều nạc, thịt ngọt đậm. Nhưng không phải cá nhồng sinh sống ở biển nào của nước ta cũng thơm ngon như ở Phú Quốc, nhờ có điều kiện môi trường biển phù hợp với loài này.

Những đặc sản từ cá nhồng Phú Quốc?

Gỏi cá nhồng

Cá nhồng có thể kho chung với thịt đùi hay thịt ba chỉ, kho dưa cải, chiên giòn, chiên mắm ớt chanh. Đặc biệt, đến với Phú Quốc, chúng ta không thể bỏ qua món chả và gỏi cá nhồng đặc trưng nơi này.

Để làm món chả, người ta thường chọn những con cá nhồng còn nhỏ, xay nhuyễn, trộn với tiêu sọ, hành băm nhỏ, sau đó mang đi hấp hay chiên. Khi ăn, miếng chả dai dai, bùi béo và khi nhai, những hạt tiêu sọ vỡ ra có vị cay nồng rất hấp dẫn. Chả cá nhồng Phú Quốc cuốn bánh tráng, chấm với nước mắm chua ngọt hay làm bún chả cá thì ngon không nơi nào bằng.

Gỏi cá nhồng là món ăn khoái khẩu của không ít người khi muốn khám phá mùi vị tự nhiên, tươi sống. Để làm món này đòi hỏi người chế biến phải công phu, tinh tế từ khâu lựa chọn cá cho đến nêm, ướp gia vị. Cá chọn làm gỏi phải thật tươi, lọc lấy phi lê, cắt mỏng, rải hành phi và củ hành tây cắt khoanh lên.

Để món này ăn ngon, không thể thiếu nước chấm được pha chế một cách kỳ công. Nước chấm là một hỗn hợp gồm tỏi, ớt, đậu phộng rang giã nhỏ pha với chanh, nước mắm nhĩ và nêm chút đường cho dịu lại. Sau đó vắt chanh vào cá cho chín tái đi rồi cuốn cá với bánh tráng, rau sống. Khi ăn gỏi cá nhai thấy dai, ngọt, nhâm nhi vài ly sẽ ngon miệng hơn.

Chả cá nhồng

Để làm món chả, người ta thường chọn những con cá nhồng còn nhỏ. Xay nhuyễn, trộn với tiêu sọ, hành băm nhỏ, sau đó mang đi hấp hay chiên. Khi ăn, miếng chả dai dai, bùi béo và vị thơm nồng cay cay của hạt tiêu sọ Phú Quốc. Chả cá nhồng Phú Quốc cuốn bánh tráng, chấm nước mắm chua ngọt thì ngon không nơi nào bằng.

Nước chấm là một hỗn hợp gồm tỏi, ớt, đậu phộng rang giã nhỏ pha với chanh, nước mắm nhỉ và nêm chút đường cho dịu lại.

Cá nhồng kho nghệ

Chế biến món cá nhồng kho nghệ cũng khá cầu kỳ. Cá nhồng tươi chỉ bằng chừng 3 ngón tay chụm lại. Mua về rửa sạch, cắt thành từng khúc dài chừng ngón tay rồi để ráo. Ướp cá với chút muối, đường, bột ngọt, tiêu, hành củ giã nhuyễn, chút nước mắm rồi để đó đi giã nghệ tươi.

Nghệ tươi gọt sạch vỏ, cắt nhỏ rồi cho vào cối giã. Giã xong, cho nghệ vào nồi cá đã ướp, xốc cho đều nghệ vào cá. Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào, trút hết cá vào đảo nhẹ. Để lửa lớn cho nồi cá sôi lên thì cho thêm chút nước nóng vào. Rửa sạch mấy trái ớt hiểm cho vào nồi cá, vặn lửa riu riu. Cứ vậy cho đến khi cá dần cạn nước, quyện lại và những lát cá nhồng thành màu vàng sẫm, óng ánh thì tắt lửa.

Kho xong nồi cá nhồng người ta chỉ muốn ăn ngay và luôn. Nhưng để cho thực sự ngon thì nên đậy nắp, để nồi cá thêm một thời gian ở nhiệt độ thường để nguội bớt. Lúc này độ nóng của nồi hấp thêm vào cá, làm miếng cá thêm phần săn chắc. Chỉ vậy thôi, bên nồi cơm trắng nóng, cứ một chén cơm một lát cá nhồng. Ăn đến cạn nồi cơm vẫn còn thòm thèm kỳ lạ. Nước cá chan cơm ăn cũng ngon, không thì mua bún tươi về chan ăn. Cao lương mỹ vị gì lúc đó cũng bỏ qua một bên nhé!

Khô cá nhồng

Khô cá nhồng mua về, rửa cho sạch bụi rồi để ráo, đem nướng hay chiên gì cũng rất đưa cơm. Đặc biệt hơn là khi nhâm nhi với một ít bia, khô cá nhồng lại càng đậm vị,

Khô cá nhồng hợp miệng với cả cánh đàn ông và chị em phụ nữ. Khô được nướng hoặc chiên lên xé nhỏ, chấm với tương ớt hoặc mắm me chua ngọt rất dễ khiến người ta say lòng.

 

Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ khiến bao tử của những con người réo òn ọt rồi. Miếng cá nhồng săn chắt, vị đậm đà của biển hòa với thị ngọt thanh béo ngây của thịt cá. Ngồi ăn cá nhồng bên bờ biển, gió hiu hiu, sóng ầm ì, chao ôi cuộc đời sao mà thi vị quá!
Lợi ích của việc ăn cá nhồng

Trong cá nhồng có chứa rất ít những chất béo xấu nhưng acid béo omega 3 lại chính là thành phần đặc biệt của cá. Chất này rất quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của con người. Thêm nữa, thành phần chủ yếu của omega 3 chính là DHA, chất này có khả năng thúc đẩy sự hình thành chất xám ở trong não và giúp trẻ nhỏ phát triển trí thông minh một cách toàn diện.

Cá nhồng biển trên thực tế rất giàu protein, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Protein trong cá rất dễ để hấp thụ và đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Trong cá cũng chứa những vitamin thiết yếu như A, vitamin D, photpho, magie, kẽm và Iot, … Giúp xương ngày càng chắc khỏe hơn.

Với những lợi ích như vậy, PALfood tự hào là đơn vị tiên phong trong việc đưa thương hiệu cá nhồng đến với người dân toàn quốc qua các kênh phân phối của mình. Rất mong nhận được sự ủng hộ của quý khách!

Viết bình luận của bạn: